Lợi ích của tổ yến theo phân tích khoa học

lợi ích của tổ yến

Lợi ích của tổ yến theo phân tích khoa học

Tổ yến là món ăn quý hiếm, một trong tám kho tàng dinh dưỡng được đánh giá cao trong nền văn hóa châu Á. Thường được gọi là “trứng cá muối của phương Đông”, tổ yến là một trong những món ngon đắt nhất được con người tiêu thụ. Khoa học hiện đại đã giải mã các thành phần trong tổ chim yến, nhờ vậy chúng ta hiểu được lợi ích của tổ yến một cách rõ ràng và có căn cứ vững chắc.lợi ích của tổ yến

 1. Axit Amin :
  • Tổ yến chứa một lượng lớn 18 axit amin khác nhau, một số loại không thể được sản xuất bởi cơ thể con người mà phải thu nạp thông qua các nguồn thực phẩm.
  • Tổ yến chứa một lượng đáng kể axit aspartic (4.69%) và proline (5.27%), giúp thúc đẩy tái tạo tế bào; cysteine ​​và phenylalanine (4,50%) đã được chứng minh là tăng cường trí nhớ, tăng sự dẫn truyền xung thần kinh và hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời; axit syalic và tyrosine (8,6%) tăng tốc độ phục hồi; glucosamine giúp phục hồi sụn và bursae trong trường hợp viêm xương khớp …
  • Đặc biệt, axit syalic và tyrosine được chuyển hóa nhanh chóng trong quá trình loại bỏ các chất độc hại và kích thích sự tăng trưởng của các tế bào máu đỏ.
  • Tổ yến giúp thúc đẩy tái tạo tế bào, tăng cường trí nhớ và tăng sự dẫn truyền xung thần kinhlợi ích của tổ yến
 1. Protein (chất đạm):
  • Tổ yến có chứa lượng protein lớn (45-55% tính theo trọng lượng).
  • Glycoprotein, một chất năng lượng cao mà cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ.
 2. Nguyên tố vi lượng:
  • Có 31 nguyên tố vi lượng được tìm thấy trong tổ yến. Tổ yến rất giàu canxi (Ca), sắt (Fe), kali (K) và magiê (Mg). Những khoáng chất này rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể.
  • Các yếu tố hữu ích cho bộ nhớ và các chức năng thần kinh như Mn, Br, Cu và Zn cũng được tìm thấy ở mức độ cao trong tổ yến. Ngoài ra, các nguyên tố hiếm khác như Cr, giúp tăng cường sự hấp thu chất dinh dưỡng qua màng ruột, và Se, một tác nhân chống lão hóa được tìm thấy trong tổ yến với số lượng nhỏ.
  • Súp tổ yến cũng có thể được sử dụng để kích thích sự thèm ăn, cải thiện tiêu hóa và kích thích sự bài tiết của cơ thể. Thường xuyên tiêu thụ tổ yến có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh bằng cách cải thiện chức năng của phổi và thận. Các chất dinh dưỡng độc đáo của tổ yến còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, tăng sức đề kháng với các yếu tố môi trường bên ngoài và hỗ trợ phục hồi từ các bệnh mãn tính.lợi ích của tổ yến
 3. Các chiết xuất của collagen: tổ yến chứa galactose không có chất béo. Threonine được tìm thấy trong tổ chim hỗ trợ sự hình thành collagen và elastin, hai chất này rất quan trọng trong việc tái tạo cấu trúc tế bào da và khi kết hợp với glycine có thể ngăn ngừa nếp nhăn cũng như chống lão hóa, chống mụn trứng cá, giảm sự hình thành sắc tố, giúp da căng mịn và đầy sức sống.
 4. Trong y học cổ truyền, tổ yến được xếp vào loại thuốc bổ. Nó có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của người già. Ví dụ, cải thiện trí nhớ (phenylalanine), các vấn đề về gan (threonine), đường ruột (histidine), điều chỉnh lượng đường trong máu (leucine), tăng khả năng hấp thụ canxi, chống lão hóa cột sống (lysine), chống viêm khớp (methionine).
  • Đặc biệt, tyrosine có thể giúp tăng tốc độ phục hồi từ xạ trị và hóa trị ở bệnh nhân ung thư và bệnh nhân sau phẫu thuật.
  • Hiện nay tổ yến đang được nghiên cứu trong điều trị HIV-AIDS bởi vì nó có khả năng kích thích sự tăng trưởng của các tế bào bạch cầu.lợi ích của tổ yến

Với thành phần giàu dinh dưỡng và đa dạng các axit amin cũng như các nguyên tố vi lượng quý, lợi ích của tổ yến đối với mọi lứa tuổi là điều hiển nhiên không cần bàn cãi. Điều bạn cần quan tâm là tìm nơi mua yến sào đảm bảo chất lượng và bỏ túi thêm vài kiến thức bổ ích như Ăn yến sào đúng cách.

Yến sào Diệp Lan hy vọng bài viết Lợi ích của tổ yến theo phân tích khoa học đã mang lại cho bạn những điều lý thú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *