Nên chọn tổ yến thiên nhiên hay tổ yến nuôi

tổ yến nuôi

Nên chọn tổ yến thiên nhiên hay tổ yến nuôi

Nên chọn tổ yến thiên nhiên hay tổ yến nuôi là câu hỏi thường đặt ra khi khách hàng tìm hiểu về tổ yến. Chúng ta hãy cùng tham khảo ý kiến chuyên gia – Dược sĩ dinh dưỡng Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường Đại học Y Dược TP HCM, bài viết được đăng trên vnexpress ngày 17/11/2018

Trước tiên cần xác định loài chim yến dù là yến thiên nhiên hay yến nuôi chỉ ăn một nguồn thức ăn duy nhất là côn trùng sống, do chúng tự tìm trong thiên nhiên. Sự khác nhau giữa tổ yến thiên nhiên và tổ yến nuôi nhà chỉ là ĐỊA ĐIỂM mà chim yến chọn làm tổ.

tổ yến nuôi nhà

Tổ yến thiên nhiên được khai thác từ các hang động, vách núi cheo leo hiểm trở, trong điều kiện trơn trượt ẩm ướt và tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người thợ lấy tổ. Vào mùa khai thác người thợ phải làm giàn, bắc thang lên vách đá để leo lên gỡ tổ yến. Chính vì điều kiện khai thác khó khăn nên khi tìm được vùng chim yến làm tổ, người ta lấy hết các tổ chim có sẵn không kể là già hay non nên khó bảo đảm chất lượng đồng đều.

Tổ yến thiên nhiên dễ bị ô nhiễm hơn so với tổ yến nuôi nhà vì môi trường tự nhiên bao gồm nhiều yếu tố không kiểm soát được

Tổ yến nuôi do con người làm sẵn nhà để dẫn dụ chim yến vào làm tổ. Một mặt người ta phải đảm bảo các điều kiện phù hợp với đặc tính sinh sản của chim yến để chim về làm tổ nuôi con, mặt khác người ta phải vừa gìn giữ chăm sóc đàn chim yến, vừa khai thác hợp lý để có thể thu hoạch được lâu dài. Nói là “tổ yến nuôi” là nói theo thói quen, chứ thật ra chim yến tự tìm thức ăn trong thiên nhiên chứ không cần ai phải “nuôi” cả

tổ yến nuôi nhà

Theo Dược sĩ Kim Phụng, tổ yến có thành phần protein cao 45-55%, chứa nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất như canxi và kali giúp bổ phổi, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp người bệnh nhanh phục hồi. Ngoài ra tổ yến còn chứa nhiều axit amin, trong đó có 18 loại axít amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như valine, leucine, isoleucine, methionine, tryptophan, threonine, lysine, phenylalanine.

Dược sĩ Phụng cho biết, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 5 gram tổ yến và dùng liên tục từ một đến ba tháng để hiệu quả rõ rệt. Nếu lạm dụng, tổ yến  thừa được thải ra ngoài cơ thể. Phụ nữ mang thai nên ăn trong một năm để sinh con khỏe mạnh và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Yến sào Diệp Lan là nơi cung cấp tổ yến nuôi nhà, được thu hoạch từ các nhà yến ở Nha Trang, sau đó làm sạch trong môi trường vệ sinh an toàn thực phẩm để sản phẩm đạt chuẩn chất lượng.

to-yen-lam-sach-AB30

Chúng tôi tự hào giới thiệu đến bạn những tổ yến ngon từ Nha Trang, với chất lượng và độ ngon vượt trội với các dòng sản phẩm tổ yến rút lông, tổ yến làm sạchyến tươi, mời các bạn tham khảo và lựa chọn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *